ตลาดขาลงซื้อหุ้นได้ไหม

บทสัมภาษณ์รวมโคตรเซียนเทรดเดอร์ทั้งสี่ จากหนังสือ โมเมนตัม มาสเตอร์

Mark Minervini

ถ้าผมมีหลักฐานชัดเจนว่าเรากำลังอยู่ในช่วงตลาดปรับฐาน หรือแย่กว่านั้นคืออยู่ในภาวะตลาดหมี ปกติผมจะอยู่เฉยๆ ข้างสนามหรืออย่างมากก็จะเห็นด้วยขนาดเล็กๆ ที่น้อยกว่าช่วงปกติ

ถ้าผมเริ่มเห็นสัญญาณการสะสมหุ้น และกราฟของหุ้นหลายตัวเริ่มเกิดการทำรูปแบบที่ดูดีผ่านเกณฑ์ของผม ผมจะซื้อหุ้นไว้จำนวนหนึ่งก่อนในลักษณะของไม้ทดลอง

ปกติผมจะยังไม่เพิ่มขนาดการเทรดของผมมากเท่าไหร่ จนกว่าจะเริ่มเห็นว่ามีหุ้นกลุ่มอื่นเริ่มทำรูปแบบที่ดีแล้วเริ่มจะวิ่งตามหุ้นกลุ่มแรกขึ้นมาได้ โดยที่การซื้อไม้ทดลองของผมจะต้องเริ่มมีกำไรด้วยนะครับ และในเวลาเดียวกันนั้นเอง ผมยังต้องการเห็นว่าตลาดเริ่มมีแรงซื้อและปรับตัวขึ้นได้อย่างต่อเนื่องด้วย

สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือ ผมต้องการเห็นก่อนว่าการเทรดไม้ทดลองเริ่มมีกำไรและหุ้นก็ดูวิ่งขึ้นได้ดี เมื่อผมเห็นว่าปัจจัยเหล่านี้เริ่มทำงานสอดคล้องกัน ผมถึงจะเริ่มจัดเต็มมากขึ้นและเพิ่มขนาดการเทรดของหุ้นในพอร์ตอย่างรวดเร็ว

David Ryan

ถึงตลาดจะเป็นขาลงอยู่ แต่ถ้าหุ้นมีคุณสมบัติครบตามเกณฑ์ที่ผมมองหาทุกข้อผมก็จะซื้อหุ้นตัวนั้น เพราะมีอยู่หลายครั้งที่ถึงแม้ตลาดจะเป็นขาลงและดูเป็นภาวะหมีที่ร้ายแรงที่สุด มันก็ยังมีบริษัทที่กำลังอยู่ในช่วงเติบโตอย่างแข็งแกร่งและราคาหุ้นสามารถวิ่งขึ้นสวนภาวะตลาดขาลงได้

แต่ก็จะมีหุ้นเพียงไม่กี่ตัวที่เป็นแบบนั้น ดังนั้นคุณจึงต้องมีเกณฑ์การคัดเลือกหุ้นที่ดีมากๆ ด้วย

อย่างตอนช่วงสงครามระหว่างคูเวตและอิหร่าน ในตอนนั้นตลาดปรับฐานลงแรงถึง 20% แต่มีหุ้นตัวหนึ่งค่อยๆ ทำฐานราคาที่ยกระดับสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง และราคาหุ้นวิ่งจาก 24 เหรียญขึ้นไปถึง 34 เหรียญ และเมื่อตลาดกลับมาเป็นปกติ หุ้นตัวนี้ก็พุ่งขึ้นจากราคาแถวๆ 30 เหรียญขึ้นไปจนถึง 130 เหรียญ

Dan Zanger

ภาพรวมแนวโน้มของตลาดคือเข็มทิศที่นำทางผมไปสู่ทิศเหนือที่ถูกต้อง ดังนั้นผมมักจะหลีกเลี่ยงการเทรดหุ้นเวลาที่ตลาดเป็นขาลง แต่ถ้าตลาดแค่ร่วงลงมาชั่วคราวสัก 2-3 เปอร์เซ็นต์ ผมจะซื้อหุ้นนำตลาดในช่วงที่ตลาดย่อตัวแบบไม่แรงมาก

มันมีไม่บ่อยที่คุณจะสามารถเทรดสวนแนวโน้มตลาดได้ เพราะหุ้นเติบโตกับหุ้นโมเมนตัมมักจะเคลื่อนไหวสอดคล้องกับภาวะตลาด

Mark Ritchie ll

เหตุผลที่ว่าตลาดหุ้นกำลังตกไม่เพียงพอที่จะทำให้ผมไม่ซื้อครับ แต่ปกติแล้วถ้ามันมีหุ้นแค่ตัวเดียวที่ราคายืนได้ดีในช่วงที่ตลาดร่วงลง ผมก็จะยังไม่ซื้อหุ้นตัวนั้น เพราะถ้าจะให้ผมสนใจซื้อหุ้นในช่วงที่ตลาดเป็นขาลงจริงๆ ผมต้องการเห็นหุ้นหลายตัวที่กราฟดูดีน่าสนใจ และเป็นไปได้ที่พวกมันจะสามารถเด้งขึ้นสวนแนวโน้มของตลาดได้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *