หาหุ้นที่วิ่งขึ้นเยอะๆ ได้ยังไง

บทสัมภาษณ์รวมโคตรเซียนเทรดเดอร์ทั้งสี่ จากหนังสือ โมเมนตัม มาสเตอร์

Mark Minervini

ก่อนที่ผมจะซื้อ ผมต้องการเห็นว่าราคาของหุ้นตัวนั้นมีความแข็งแกร่งเมื่อเทียบกับตลาดและหุ้นตัวอื่น มีความผันผวนและการแกว่งตัวของราคาน้อย โดยหาได้จากหุ้นที่มีค่าความแข็งแกร่งสัมพันธ์ที่สูง (Relative Strenght)

หมายเหตุ : อ่านเกี่ยวกับ Relative Strenght เพิ่มเติมได้ที่นี่

David Ryan

ผมขอเปลี่ยนคำถามเป็น “จะหาหุ้นเติบโตได้ยังไง” แทน เพราะปกติแล้วผมจะไม่ซื้อหุ้นเพียงเพราะว่าราคามันกำลังพุ่งขึ้น นอกจากหุ้นตัวนั้นจะต้องแสดงอาการที่ดีในตลาดช่วงนั้นแล้ว ยังต้องมีแนวโน้มผลประกอบการเติบโตได้ดีและต่อเนื่อง ซึ่งเป็นลักษณะสำคัญของกลุ่มสุดยอดหุ้นที่มักจะให้ผลตอบแทนสูง

Dan Zanger

สิ่งที่สำคัญสุดสำหรับผมคือการเคลื่อนไหวของราคาหุ้นตัวนั้น (Price Action) คุณลองเอารายชื่อหุ้นที่ขึ้นแรงในช่วงนั้นมาให้ผม แล้วผมจะเลือกหุ้นตัวที่ผมต้องการถือจากรายชื่อนั้น

แต่แน่นอนว่า ก่อนซื้อผมจะค่อยๆ เฝ้าสังเกตมันและรอให้ราคาหุ้นมีการทำรูปแบบต่างๆ เสียก่อน บางครั้งผมอาจจะใช้เวลารอเป็นเดือนก่อนที่จะเริ่มซื้อหุ้นตัวนั้น เพราะคุณต้องจำไว้เสมอว่า หุ้นโมเมนตัมพวกนี้ราคาจะผันผวนมาก ถ้าคุณซื้อผิดจังหวะมันจะทิ้งดิ่งได้อย่างเร็วเลยล่ะ

Mark Ritchie ll

ในความเห็นของผม สถานการณ์และโอกาสที่ดีมักจะดูน่ากลัวมาก นั่นคือเวลาที่หุ้นขึ้นไปอย่างรวดเร็วและดูมีราคาแพง ค่า Relative Strength คือวิธีการหนึ่งที่ใช้สำหรับหาหุ้นที่อยู่ในสถานการณ์เช่นนั้น โดยหุ้นที่มีค่า RS สูงก็ถือว่ายิ่งดีสำหรับผม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *