เทรดขาดทุนต่อเนื่องทำยังไง

โดย John Murphy ผู้เขียนหนังสือ Technical Analysis

จะทำอย่างไรเมื่อการลงทุนของเราเกิดผลขาดทุนอย่างต่อเนื่อง เช่น ถ้าเราสูญเสียเงินลงทุนไปครึ่งหนึ่ง จะต้องเปลี่ยนวิธีการเทรดหรือไม่ หรือจะต้องเปลี่ยนแนวทางการลงทุนและการเลือกหุ้นหรือไม่

ถ้าใครพลาดพลั้งต้องตกอยู่ในสถานการณ์แบบนี้ มันจะกลายเป็นเรื่องที่ยากมากกับการที่จะต้องทำกำไรให้ได้มากขึ้นเป็น 2 เท่า เพียงเพื่อให้กลับมาเท่าทุนกับจำนวนเงินลงทุนตั้งต้นที่เสียไป

เทรดเดอร์หลายคนจะรู้สึกเสียขวัญ วิตกกังวล และเข้าสู่การเทรดแบบระมัดระวังมากขึ้นโดยปริยาย ซึ่งเป็นการกระทำที่สวนทางกับวิธีการแก้ไขที่ถูกต้อง เพราะเมื่อเราปรับไปลงทุนอย่างระมัดระวังมากขึ้น จำนวนเงินลงทุนต่อการเทรดก็จะลดลงตามไปด้วย และนั่นก็จะทำให้การเทรดเพื่อกลับมาเท่าทุนยิ่งยากขึ้นไปอีกหลายเท่า

และในทางกลับกัน ถ้าหากเราสามารถสร้างผลกำไรได้อย่างต่อเนื่อง นักลงทุนส่วนใหญ่ก็จะกระทำการสวนทางกับวิธีการที่ถูกต้องอีกเช่นกัน

หากเราสร้างผลกำไรได้มากเป็น 2 เท่าของเงินลงทุนตั้งต้น เทรดเดอร์มักเลือกที่จะเพิ่มเงินลงทุนต่อการเทรดขึ้นไปให้มากกว่าเดิมเป็น 2 เท่า และหลังจากนั้นไม่นาน ทุกคนก็มักจะพบกับการขาดทุนที่รุนแรงมากขึ้น

สุดท้ายก็มักจะสูญเสียเงินกำไรที่เคยสร้างขึ้นมาได้กลับคืนสู่ตลาดไปทั้งหมด

ถ้าเรานำข้อมูลผลตอบแทนมาสร้างเป็นกราฟราคา จะได้กราฟที่มีทั้งจุดสูงและจุดต่ำเหมือนกราฟราคาหุ้นทั่วๆ ไป ถ้าเทรดเดอร์สามารถทำผลตอบแทนได้ดี กราฟเส้นที่ได้ก็จะมีแนวโน้มเป็นขาขึ้น

การที่เราเพิ่มจำนวนเงินลงทุนต่อการเทรดเมื่อเราได้กำไรอย่างต่อเนื่อง มันก็จะคล้ายคลึงกับการเข้าซื้อหุ้นที่ตกอยู่ในสภาวะ overbought ซึ่งมีแต่จะสร้างผลเสียต่อก่อนการลงทุน

ทั้งที่ในความเป็นจริงแล้ว ช่วงเวลาที่เราควรเพิ่มจำนวนเงินต่อการเทรดมากที่สุดนั้นก็คือช่วงเวลาที่เราขาดทุนอย่างต่อเนื่อง และต้องการสร้างผลกำไรชดเชยผลการขาดทุนที่เกิดขึ้นไปแล้วนั่นเอง

ซึ่งการกระทำนี้จะเป็นเรื่องที่สวนทางกับความรู้สึกของเทรดเดอร์ในขณะนั้น แต่เป็นสิ่งที่ถูกต้องที่จะต้องทำ มิฉะนั้นแล้ว เราจะไม่สามารถสร้างผลตอบแทนกลับคืนมาเพื่อการเข้าทุนได้อีกเลย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *