รักฉุดใจกับ Sunk Cost Effect

“15 ปีมันไม่มีความหมาย” วลีนี้อาจเป็นสิ่งที่ผุดขึ้นมาในใจของหลายๆ คนที่เชียร์ทีมหมอเป้ง จากซีรีย์ยอดฮิตรักฉุดใจกับนายฉุกเฉิน

ในเรื่องนี้ อย่างที่เรารู้กันว่าทั้งสาวน้อยและสาวใหญ่จะมีกองเชียร์ที่แตกกันออกเป็นสองฝ่าย คือทีมหมอเป้ง และทีมฉลาม ใครกันเล่าที่จะคู่ควรกับแม่ทานตะวันคนงามคนนี้

สำหรับบทสรุปในละคร หลายคนน่าจะทราบแล้วว่านางเอกเลือกที่จะ move on ไปต่อกับฉลาม ปล่อยให้กองเชียร์หมอเป้งต้องน้ำตาตกในเป็นแถบๆ พร้อมกับประโยคคำถามอย่างที่บอกไปตอนต้น “15 ปีมันไม่มีความหมายอะไรกับทานตะวันเลยเหรอ”

ถ้าเป็นเรื่องหัวใจมันตอบยาก แต่ถ้าในเชิงของการลงทุนและเศรษฐศาสตร์ มันคือสิ่งที่เรียกว่า Sunk Cost Effect

Sunk Cost ในภาษาไทยนั้นแปลว่า ต้นทุนจม

พอมีคำว่า Effect ต่อท้าย อาการของมันก็เหมือนกับคนที่ลงทุนในอะไรสักอย่างไปมากๆ แต่ก็ไม่กล้าที่จะถอนตัวเพราะสูญเงินไปเยอะแล้ว ทั้งที่รู้อยู่ว่าหากยังลงทุนต่อไปเรื่อยๆ จะต้องขาดทุนมากขึ้น แต่ก็เสียดายในต้นทุนที่จ่ายไปตั้งเยอะ

ถ้าในกรณีของคนเล่นหุ้น Sunk Cost Effect ที่เห็นได้ชัดเจนก็คือ การซื้อหุ้นตัวหนึ่งแล้วขาดทุนมากๆ มาเป็นเวลานาน เช่น ซื้อที่ราคา 100 บาท แต่ตอนนี้ราคาเหลือ 90 บาท ก็ยังไม่ขาย พอราคาลงไปเรื่อยๆ จนเหลือ 50 บาท ก็ตัดสินใจไม่ทำอะไรทั้งนั้น เพราะจะขายก็เสียดายเงิน รวมถึงเสียดายเวลาที่ถือมานานด้วยเช่นกัน นี่คือการยึดติดกับต้นทุนที่เราจ่ายไป

แต่เรื่อง Sunk Cost Effect มันเกิดขึ้นได้กับทุกเรื่องในชีวิต การทำงาน การทำธุรกิจ หรือแม้กระทั่งเรื่องของความรัก แบบที่ทานตะวันต้องตัดสินใจว่าจะอยู่กับหมอเป้ง หรือไปต่อกับฉลาม

ซึ่งจากบทสรุปในเรื่อง การที่ทานตะวันตัดสินใจไปต่อกับฉลาม หากเปรียบกับการลงทุนแล้วก็เท่ากับว่าทานตะวันยอม “ตัดใจ” จากต้นทุนเวลาและต้นทุนความรักที่จ่ายให้กับหมอเป้ง ไปจ่ายให้กับฉลามซึ่งเป็นการลงทุนใหม่ เพราะ “คาดหวัง” ว่าจะได้รับความรักกลับมามากกว่า

แต่แน่นอน ขึ้นชื่อว่าการลงทุนย่อมมีความเสี่ยง ไม่ว่าทานตะวันจะตัดสินใจอยู่กับหมอเป้งเพราะ Sunk Cost Effect หรือไปต่อกับฉลามเพราะอยากหาโอกาสใหม่ๆ ผลลัพธ์ที่ออกมามันอาจจะไม่เหมือนกับที่ “คาดหวัง” ไว้ก็ได้

ท้ายที่สุดแล้ว Sunk Cost Effect มันเป็นเพียงสภาะอารมณ์ที่ทำให้เรามีอคติเวลาต้องตัดสินใจอะไรต่างๆ สิ่งที่เราทำได้ก็คือ พิจารณาสถานการณ์ตอนนั้นให้ถี่ถ้วนตามความเป็นจริง แล้วตัดสินใจตามเหตุผลพร้อมกับมีแผนการรองรับ

ดังนั้น ทานตะวันก็อาจรู้อยู่แก่ใจแล้วว่าการอยู่ต่อกับหมอเป้งก็อาจทำให้เธอเสียใจได้อีก หรือการจะไปต่อกับฉลาม เธอก็อาจเสียใจกับคนใหม่ได้เช่นกัน แต่ก็ต้องยอมรับว่าทานตะวันมีความกล้าทีเดียวที่ยอมปล่อยความสัมพันธ์ที่นานกว่า 15 ปีแล้วไปเริ่มต้นกับคนใหม่ นี่ไม่ใช่เรื่องง่ายทั้งในเรื่องการลงทุนและความสัมพันธ์

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องหุ้นหรือความรัก เราต่างก็กลัว “ต้นทุนจม” ที่จ่ายไปแล้วทั้งนั้น จริงไหมครับ ?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *