GULF จะซ้ำรอย EA หรือไม่

ช่วงนี้หุ้นที่ร้อนแรงที่สุดในตลาดหุ้นไทย คงหนีไม่พ้นหุ้น GULF หนึ่งในหุ้น big cap ที่ขึ้นอย่างช้าๆ ค่อยเป็นค่อยไป แต่ผ่านมาปีเดียวก็สร้างผลตอบแทนให้ผู้ถือหุ้นได้เกือบร้อยเปอร์เซ็นต์แล้ว

แต่ทุกช่องราคาที่เพิ่มขึ้นก็เปรียบเหมือนความกลัวทุกอณูที่กลัวเพิ่มขึ้น เพราะยิ่งราคาสูง ก็ยิ่งหมายความว่ายอดดอยใหม่ๆ จะยิ่งหนาวเหน็บมากกว่าเดิม

ประกอบกับ GULF เองก็ทำธุรกิจโรงไฟฟ้า ซึ่งในอดีตก็เคยมีหุ้นอย่าง EA ที่ราคาเดินหน้าทำจุดสูงสุดใหม่ทุกวันเหมือน GULF ไม่มีผิด หลายคนจึงเริ่มหวั่นเกรงกันว่า ประวัติศาสตร์ครั้งนี้จะซ้ำร้อยกับหุ้น EA หรือไม่ ?

ตามปกติแล้ว ไม่ว่าหุ้นจะพื้นฐานดีหรือแย่ เมื่อราคาขึ้นไปสูงมากเกิน ถึงจุดหนึ่งมันจะต้องร่วงลงมาเสมอ แต่สิ่งที่ไม่มีใครรู้ได้คือ จุดไหนกันที่เราเรียกว่าราคาสูงมากเกินไป

ถ้าเป็นในเชิงปัจจัยพื้นฐาน ราคาที่สูงเกินย่อมหมายถึงอะไรบางอย่างที่ overvalue ไปมากๆ แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าราคาหุ้นจะต้องร่วงทันทีที่ราคาเต็มมูลค่า

ตอนหุ้น EA อยู่ที่ 40 หรือตอน GULF อยู่ที่ 100 ก็มีคนบอกว่าแพง สุดท้ายราคาก็ไปต่อทั้งๆ ที่มันแพงอยู่แบบนั้นแหละ

หรือในเชิงเทคนิคอลที่มีความได้เปรียบเรื่องจังหวะซื้อขาย ต่อให้อินดิเคเตอร์ทุกตัวบ่งชี้ว่าต้องขาย จริงอยู่ว่าราคาอาจร่วงลงในระยะสั้น แต่ก็ไม่ได้แปลว่าราคาจะขึ้นต่อไม่ได้เช่นกัน ชนแนวต้านก็แล้ว, ชน fibo ก็แล้ว, overbought ก็แล้ว ราคาก็ยังไปต่อได้อีก

คำถามที่ว่า GULF จะร่วงลงเหมือน EA ไหม อาจไม่ต่างอะไรกับการถามว่าเราจะต้องตายเหมือนมนุษย์ทั่วไปไหม คำตอบคือแน่นอน ท้ายที่สุดราคาหุ้นก็จะต้องมีวันหยุดพัก

แต่ที่เราไม่มีทางรู้ได้เลยคือ
1) ราคาจะหยุดขึ้นเมื่อไหร่ และ
2) ถ้ามันจบรอบ มันจะร่วงไปได้ลึกแค่ไหน


ถึงแม้เราจะไม่รู้คำตอบ ก็ใช่ว่าเราจะไม่สามารถลงทุนกับมันได้เลย เพราะมันขึ้นอยู่กับแผนการของนักลงทุนเองว่าวางแผนยังไง และที่สำคัญกว่าคือ บริหารความเสี่ยงอย่างไรบ้าง

– เข้าซื้อเพราะอะไร
– จะขายออกเมื่อไหร่
– ถ้าสิ่งต่างๆ ไม่เป็นไปอย่างที่คิดจะทำอย่างไร
– ล็อกกำไรยังไง
– เข้าซื้อในสัดส่วนเท่าไหร่ถึงจะไม่ทำให้ตัวเองรับความเสี่ยงมากเกินไป

ปัจจัยเหล่านี้คือสิ่งที่เราควบคุมได้ จริงอยู่ว่าไม่มีใครรู้อนาคต แต่ไม่ว่าราคาหุ้น GULF จะเป็นอย่างไรต่อไป คนที่เตรียมพร้อมมาอย่างดีจะเป็นผู้ชนะในการลงทุนได้เสมอ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *